THỢ ĐIỆN LẠNH

CỘNG ĐỒNG KỸ SƯ, THỢ ĐIỆN LẠNH VIỆT NAM Đăng ký / Đăng nhập
Trang chủ Tin tức Thương hiệu điều hòa Việt: Thiếu chỗ đứng trên thị trường?

Thương hiệu điều hòa Việt: Thiếu chỗ đứng trên thị trường?

Thương hiệu điều hòa Việt: Thiếu chỗ đứng trên thị trường?

 

Điều hòa Việt: Thiếu chỗ đứng

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam điều hòa chia làm ba loại: Điều hòa sản xuất liên doanh (do Việt Nam và nước ngoài phối hợp sản xuất): Midea, Samsung, Gree, LG,... Điều hòa nhập nguyên chiếc: Toshiba, Panasonic, Daikin,...

Điều hòa sản xuất trong nước hiện tại có hai thương hiệu: Funiki của Tập đoàn Hòa Phát và điều hòa Nagakawa của CTCP Nagakawa Việt Nam tiền thân là Công ty liên doanh Nagakawa Việt Nam, thành lập năm 2002 tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Tuy nhiên, theo khảo sát của PV tại một số trung tâm điện tử điện lạnh như Pico, Media Mart, dienmayxanh... thương hiệu điều hòa Việt được bày bán nhưng sức tiêu thụ kém hơn so với một số thương hiệu điều hòa nhập khẩu như: Daikin, Samsung, Panasonic,...

Anh Trung - một nhân viên tư vấn điều hòa cho biết: nếu xét về chất lượng sử dụng thì nên chọn điều hòa Panasonic, hoặc Daikin chất lượng tốt đứng đầu về công nghệ làm lạnh. Các hãng như Funiki hay Nagakawa giá thành tuy rẻ nhưng chạy ồn, công nghệ chưa cao, độ làm mát chậm hơn các hãng khác.

Điểm yếu về cải tiến công nghệ

Năm 2014 -2015, các hãng điều hòa ngoại liên tục cải tiến công nghệ đem đến cho người dùng thì nhà sản xuất trong nước vẫn “dậm chân tại chỗ”.

Đầu năm 2015, Panasonic cho ra đời công nghệ làm lạnh nhanh và cảm biến thông minh mang tên iAuto – X.  Điều hòa nhiệt độ Panasonic có thể thực hiện quá trình làm lạnh nhanh hơn tới 35% so với các dòng máy lạnh trước đây. Cảm biến Econavi sẽ phát hiện những tình huống điện năng bị lãng phí trong quá trình sử dụng và tự động điều chỉnh tối ưu hoạt động của máy để tiết kiệm điện năng.

Các hãng điều hòa luôn chú trọng cải tiến công nghệ. 

Trong khi đó, hãng LG cho ra 8 sản phẩm mới với công nghệ Inverter V có khả năng đuổi muỗi.

Nhà sản xuất Samsung tung ra sản phẩm điều hòa thiết kế tam diện cho khả năng làm lạnh nhanh, tiết kiệm điện năng có kết nối wifi.

Nhiệm vụ của điều hòa là làm mát không khí. Các thương hiệu thường cải tiến sao cho máy chạy êm, khả năng làm lạnh nhanh hơn, từ đó giúp tiết kiệm điện hơn. Đây là điều mà người tiêu dùng quan tâm khi chọn mua máy lạnh.

Trong khi đó, các dòng điều hòa của Funiki chậm cải tiến, hệ thống máy nén khi chạy khá to, ít mẫu mã kiểm dáng và khả năng làm lạnh không được tốt so với dòng máy khác, máy hay hỏng hóc những vấn đề nhỏ linh tinh nên thường xuyên phải sửa chữa.

Dòng dòng máy lạnh của Nagakawa từng sản xuất dòng inverter tiết kiệm điện nhưng khách hàng khi sử dụng lại đánh giá quá nhiều lỗi về mặt kĩ thuật nên Nagakawa đã ngưng sử dụng dòng này và chỉ chú trọng các dòng mono ổn định hơn nhưng ít được quảng cáo nên được ít người biết đến. Ngoài ra, cánh quạt khi chạy phát ra tiếng gây khó chịu cho người dùng.

Đặc điểm của điều hòa sản xuất tại Việt Nam là giá thành rẻ hơn so với các hãng điều hòa ngoại. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào giá rẻ mà chậm cải tiến công nghệ thì Funiki hay Nagakawa sẽ khó có thể cạnh tranh trên thị trường này.

Bài viết khác

Facebook Chat