THỢ ĐIỆN LẠNH

CỘNG ĐỒNG KỸ SƯ, THỢ ĐIỆN LẠNH VIỆT NAM Đăng ký / Đăng nhập
Trang chủ Tin tức Sanyo đã được bán cho những tập đoàn nào

Sanyo đã được bán cho những tập đoàn nào

Sanyo đã bán cho những tập đoàn nào

Công ty cổ phần điện tử Sanyo (SANYO Electric Co., Ltd) được chính thức thành lập năm 1950 tại Nhật Bản. Năm 2008, Sanyo được Pannasonic mua lại và trở thành công ty con của tập đoàn này.

Sanyo HA ASEAN đầu tư vào Việt Nam từ năm 1995 với nguồn vốn pháp định 44 triệu USD. Nhà máy công ty này đặt tại khu công nghiệp Biên Hoà II với các dây chuyền sản xuất máy giặt, tủ lạnh, máy điều hoà và máy nước nóng với số lượng hơn 1.000 nhân viên.

Năm 2012, tập đoàn Haier Group Corporation của Trung Quốc mua lại công ty Sanyo Electric, trong đó bao gồm toàn bộ cổ phần của tập đoàn Sanyo HA ASEAN (Việt Nam).

Các ngành hàng Sanyo sang nhượng cho Haier gồm tủ lạnh, máy giặt và tất cả các thiết bị gia dụng tiêu dùng. Trong đó bao gồm máy giặt hiệu AQUA và các thương hiệu khác liên quan tới AQUA của Sanyo.

 

Haier mua lại mảng kinh doanh tủ lạnh, máy giặt, và các sản phẩm điện tử tiêu dùng khác của Sanyo tại Nhật Bản, Indonesia, Malaysia, Philippines và Việt Nam.

Theo thỏa thuận của hai bên, khi giao dịch hoàn tất, Haier sẽ sử dụng chiến lược thương hiệu kép "Haier" và "AQUA" tại Nhật Bản. Trong khi đó, thương hiệu Haier sẽ được sử dụng tại Việt Nam, Indonesia, Philippines và Malaysia. Haier cũng sẽ dùng thương hiệu Sanyo tại các thị trường này trong một thời gian nhất định.

Năm 2014, công ty Sanyo HA Asean chính thức được Haier đổi tên thành công ty TNHH Điện Máy AQUA Việt Nam.

Hiện nay. thương hiệu AQUA được AQUA Việt Nam kinh doanh song hành cùng với thương hiệu Sanyo.

Như vậy, Sanyo AQUA thực chất đang là thương hiệu thuộc về một tập đoàn của Trung Quốc, chứ không phải Nhật Bản.

Thành công nhờ định vị sản phẩm 'công nghệ Nhật'

Chỉ sau một năm thành lập, AQUA Việt Nam đã vươn lên dẫn đầu thị trường phân khúc máy giặt với 26,5% thị phần và phân khúc tủ lạnh với 21,1% thị phần (kết quả số liệu từ tháng 9/2015 của Công ty Nghiên cứu thị trường Công nghệ và Bán lẻ GfK tại Việt Nam).

Lý giải cho thành tích nổi bật này, ông Yoshiaki Ito, CEO AQUA Nhật Bản, Chủ tịch AQUA châu Á Thái Bình Dương, cho biết: "AQUA thành công tại Việt Nam bởi hai nguyên nhân quan trọng. Thứ nhất, AQUA thừa hưởng những thành tựu tốt đẹp từ Sanyo Việt Nam. Thứ hai, AQUA đã giải mã đúng tâm lý tiêu dùng của người Việt Nam: cần sản phẩm bền, đẹp, chất lượng tốt, giá thành phù hợp. Đây cũng chính là cơ sở để AQUA đề ra phương châm công nghệ Nhật, do người Việt, cho người Việt, nhằm tạo ra các sản phẩm công nghệ Nhật, nhưng giá thành phù hợp với người Việt Nam".

AQUA là thương hiệu của tập đoàn Haier, Trung Quốc

Khoan bàn đến giá thành hay chất lượng sản phẩm, nhưng những hình ảnh quảng cáo về các sản phẩm của AQUA xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ báo đài tới truyền hình kèm theo dòng chữ 'dòng sản phẩm cao cấp từ Nhật Bản, 'công nghệ Nhật' là yếu tố góp phần không nhỏ đến thành công của thương hiệu này. Bởi, tâm lý người tiêu dùng Việt Nam thường đánh giá các sản phẩm có xuất xứ từ Nhật Bản bền và có chất lượng tốt hơn sản phẩm có nguồn gốc Trung Quốc.

Ngay trên trang web chính thức của AQUA Việt Nam, cũng có một chuyên mục được gọi là "Văn hóa Nhật Bản". Dịp hè vừa qua, Sanyo AQUA cũng tổ chức chương trình ca múa nhạc thiếu nhi mang tên "Nhật Bản phiêu lưu ký"...

Có thể chính những điều này càng khiến nhiều người tiêu dùng Việt nhầm tưởng rẳng AQUA là thương hiệu của một công ty Nhật Bản, chứ không phải một tập đoàn đến từ Trung Quốc.

Tập đoàn Haier là ai?

Được thành lập vào năm 1984, Tập đoàn Haier là công ty đa quốc gia chuyên về các thiết bị điện máy tiêu dùng và gia dụng, có trụ sở đặt tại Thanh Đảo, Sơn Đông, Trung Quốc.

Năm 2014, doanh thu toàn cầu của Haier đạt 200,7 tỷ nhân dân tệ (32,8 tỷ USD), tổng lợi nhuận đạt 15 tỷ nhân dân tệ (2,45 tỷ USD).

Theo số liệu của Euromonitor International, Haier đang là hãng sản xuất đồ gia dụng lớn tứ 2 tại Trung Quốc với 7,9% thị phần năm 2015, đứng đầu là Midea với 17,1% thị phần.

Haier tuyên bố chi 5,4 tỷ USD mua lại mảng kinh doanh gia dụng của GE. Ảnh: Bloomberg

Mới đây, Haier cũng tuyên bố sẽ chi 5,4 tỷ USD để mua mảng kinh doanh gia dụng của General Electric. Nếu hoàn tất, đây sẽ là thương vụ lớn nhất mà một công ty Trung Quốc mua hãng điện tử nước ngoài.

Hiện sản phẩm cuả Haier có mặt tại hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với 21 khu công nghiệp, 5 trung tâm nghiên cứu và phát triển.

Tại Việt Nam, ngoài các sản phẩm tủ lạnh - máy giặt, Haier còn bán một số sản phẩm điện thoại thông minh như Zio S2, Zio S4, Zio P2 và Zio P5. Tuy nhiên, những smartphone này vẫn chưa có nhiều người biết đến

Admin: Giáp Quang Quý

hvacrvn.com

 

Bài viết khác

Facebook Chat