THỢ ĐIỆN LẠNH

CỘNG ĐỒNG KỸ SƯ, THỢ ĐIỆN LẠNH VIỆT NAM Đăng ký / Đăng nhập
Trang chủ Tin tức Ngày điện lạnh thế giới

Ngày điện lạnh thế giới

Ngày điện lạnh thế giới là một ngày Quốc tế được thành lập bởi Ban thư ký ngày điện lạnh thế giới trong Derbyshire, Nước Anh. Được tổ chức hàng năm vào ngày 26 tháng 6, nó được tạo ra nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công nghệ làm lạnh trong cuộc sống hàng ngày và nâng cao vị thế của lĩnh vực làm lạnh, điều hòa không khí và bơm nhiệt. Ngày được chọn để kỷ niệm ngày sinh của Lord Kelvin vào ngày 26 tháng 6 năm 1824.

Ngày Điện lạnh Thế giới là ý tưởng của cố vấn điện lạnh Stephen Gill, cựu chủ tịch của Viện điện lạnh ở Anh. Vào tháng 10 năm 2018, ASHRAE (Hiệp hội kỹ sư sưởi ấm, làm lạnh và điều hòa không khí Hoa Kỳ) cam kết ủng hộ Ngày Điện lạnh Thế giới. Vào tháng 1 năm 2019, ASHRAE đã trao cho Gill it John F James International Award ở Atlanta. Vào tháng 2 năm 2019, Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc cam kết ủng hộ tại cuộc họp các quan chức ôzôn quốc gia của UNEP ở Paris. Khai mạc Ngày Điện lạnh Thế giới được tổ chức vào ngày 26 tháng 6 năm 2019.

William Thomson, Nam tước Kelvin thứ nhất, OM, GCVO, máy tính, PRS, FRSE (26 tháng 6 năm 1824 - 17 tháng 12 năm 1907) là một người Anh nhà vật lý toán học và kỹ sư sinh tại Belfast. Giáo sư Triết học Tự nhiên tại Đại học Glasgow trong 53 năm, ông đã làm công việc quan trọng trong phân tích toán học điện và công thức của thứ nhất và thứ hai định luật nhiệt động lực họcvà đã làm nhiều việc để thống nhất kỷ luật mới nổi của vật lý ở dạng hiện đại của nó. Anh ấy đã nhận được Hội Hoàng gia'S Huy chương Copley vào năm 1883, là chủ tịch 1890–1895, và năm 1892 là nhà khoa học Anh đầu tiên được nâng lên hàng House of Lords.

Nhiệt độ tuyệt đối được tính bằng đơn vị kelvin trong danh dự của mình. Trong khi sự tồn tại của một giới hạn thấp hơn đối với nhiệt độ (không tuyệt đối) được biết đến trước công việc của mình, Kelvin được biết đến với việc xác định giá trị chính xác của nó là khoảng −273,15 độ Độ C hoặc −459,67 độ độ F. Các Hiệu ứng Joule – Thomson cũng được đặt tên cho anh ta.

Ông đã làm việc chặt chẽ với giáo sư toán học Hugh Blackburn trong công việc của mình. Anh ấy cũng có một sự nghiệp như một điện báo kỹ sư và nhà phát minh, đã đưa anh ta vào mắt công chúng và đảm bảo sự giàu có, danh tiếng và danh dự của anh ta. Đối với công việc của anh ấy trên dự án điện báo xuyên Đại Tây Dương anh ấy đã phong tước hiệp sĩ năm 1866 bởi Nữ hoàng Victoria, trở thành Ngài William Thomson. Ông có nhiều lợi ích về hàng hải và được chú ý nhiều nhất vì công việc của ông về la bàn thủy quân lục chiến, mà trước đây có độ tin cậy hạn chế.

Anh ấy đã hoa lệ năm 1892 để công nhận những thành tựu của ông trong nhiệt động lực học, và phản đối của ông đối với Quy tắc nhà ở Ailen,  trở thành Nam tước Kelvin, của Largs bên trong Hạt Ayr. Tiêu đề đề cập đến River Kelvin, chảy gần phòng thí nghiệm của anh ấy tại Đại học Glasgow's Gilmorehill tại nhà Hillhead. Bất chấp những lời đề nghị bổ sung các vị trí cao từ một số trường đại học nổi tiếng thế giới, Kelvin từ chối rời Glasgow, tiếp tục ở lại cho đến khi nghỉ hưu từ chức vụ đó vào năm 1899. Hoạt động tích cực trong nghiên cứu và phát triển công nghiệp, ông được tuyển dụng vào khoảng năm 1899 bởi George Eastman giữ chức vụ phó chủ tịch hội đồng quản trị của công ty Anh Quốc Kodak Limited, liên kết với Eastman Kodak. Năm 1904, ông trở thành Hiệu trưởng Đại học Glasgow.

Nhà của ông là lâu đài sa thạch đỏ Netherhall, ở Largs, được ông xây dựng vào những năm 1870 và là nơi ông qua đời. Các Bảo tàng Hunterian tại Đại học Glasgow có một cuộc triển lãm thường trực về tác phẩm của Kelvin bao gồm nhiều giấy tờ, dụng cụ và đồ tạo tác ban đầu của ông, chẳng hạn như tẩu hút thuốc của ông.

 

Nguồn: sưu tập

Admin: Giáp Quang Quý

 

Bài viết khác

Facebook Chat